Cà phê và sôcôla, cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

Mặc dù thường bị coi là những thứ không tốt cho sức khỏe, cà phê và sôcôla có những lợi ích tiềm ẩn. Nếu bạn đang tự hỏi cái nào tốt cho sức khỏe hơn, thì đây là câu trả lời.

Trong khi cà phê bị coi là thức uống có chất gây nghiên và sôcôla là đồ ăn vặt vô bổ, thì cả 2 đều có những lợi ích nhất định. Chúng cũng thường được so sánh với nhau, nhờ sự tương đồng về hương vị.

Nhà dinh dưỡng học Aakriti Arora cho biết: “Cả cà phê và sôcôla đều có lượng chất chống ôxy hóa cao và giàu caffein. Cả hai đều có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe nếu dùng đúng mức, đúng lúc và đúng số lượng. Đầu tiên chúng ta hãy xem mỗi thứ chứa những gì và lợi ích của chúng đối với sức khỏe”.

Lợi ích sức khỏe của cà phê

Cà phê giúp cải thiện mức năng lượng của một người do hàm lượng caffeine cao. Nhiều nghiên cứu có đối chứng ở người cho thấy, cà phê cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm trí nhớ, tâm trạng, sự cảnh giác, thời gian phản ứng và chức năng tâm thần nói chung.

Cà phê cũng cải thiện tỉ lệ trao đổi chất của bạn lên đến 10% và hỗ trợ giảm béo. Khi được dùng trước lúc tập luyện, cà phê có thể làm tăng mức adrenaline và giải phóng axit béo từ các mô mỡ của chúng ta, dẫn đến cải thiện đáng kể về thể chất.

Không chỉ vậy, cà phê còn chứa vitamin B tổng hợp, mangan và kali. Nó cũng chống lại tổn thương gan, nguy cơ phát triển xơ gan, giúp giảm bớt chứng trầm cảm và cải thiện tâm trạng.

Theo các chuyên gia, cà phê có nhiều chất chống ôxy hóa và hầu hết mọi người hấp thụ nhiều chất chống ôxy hóa từ cà phê hơn là từ trái cây và rau.

Lợi ích sức khỏe của sôcôla

Sôcôla là một món ăn ngon, thường được tiêu thụ với một lượng lớn đường, kem, bột mì tinh chế và chất béo. Nhưng phải sử dụng ở dạng thô (cacao nibs) hoặc dạng chế biến nhẹ (sôcôla đen 98-99%), thì nó mới mạng lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Sôcôla đen rất giàu chất xơ, sắt, đồng, magie và chứa một số khoáng chất khác. Bột cacao hữu cơ và sôcôla đen có nhiều chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Sôcôla không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn cải thiện lưu lượng máu trong động mạch của chúng ta.

Ngoài ra, sôcôla giúp làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt và tăng cường độ nhạy insulin. Sôcôla đen có chứa các chất như caffein và theobromine, giúp cải thiện chức năng não bằng cách tăng lưu lượng máu lên não.

Cà phê hay sôcôla tốt hơn?

Câu trả lời chính là cả 2 đều tốt cho sức khỏe và bạn cần dựa vào nhu cầu của cơ thể để chọn một trong hai. Bạn cũng có thể thêm cả hai vào chế độ ăn uống của mình một cách khoa học để có được lợi ích tốt đa. Hãy nhớ rằng, cà phê và sôcôla chỉ mang lại lợi ích cho bạn khi được sử dụng đúng cách, tức là không có thêm đường, kem và những thứ đã được chế biến.